Kinh nghiệm xin visa du lịch Châu Âu tự túc

Kinh nghiệm xin visa du lịch Châu Âu tự túc

Kinh nghiệm xin visa du lịch Châu Âu tự túc


Visa Schengen Là Gì?

Visa Schengen là visa để nhập cảnh và đi lại giữa 26 quốc gia thuộc khu vực Schengen. Hiểu đơn giản thì 26 quốc gia châu Âu này sẽ sử dụng chung một loại visa và chỉ cần 01/26 nước thuộc danh sách này đồng ý cấp visa cho bạn, xem như 25 nước còn lại đã rộng cửa chào đón bạn ghé thăm.

Để dễ nhớ hơn, từ đây trở đi, mình sẽ gọi visa Schengen là visa châu Âu nhỉ

xin visa châu âu - bản đồ khu vực schengen
Vùng được đánh dấu màu xanh lá cây là những nơi bạn có thể nhập cảnh bằng visa châu Âu – visa Schengen.- Photo by Schengen Visa Information

Như vậy có phải muốn xin visa châu Âu ở nước nào cũng được? Chưa hẳn! Để biết bạn có thể xin visa châu Âu ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán nào, bạn cần biết chuyến đi của mình rơi vào trường hợp nào sau đây:

  1. Nếu chỉ đến 1 nước, phải xin visa ở nước đó
  2. Nếu đến 2 nước trở lên
    • Thời gian lưu trú nước nào ở lâu nhất phải xin visa ở nước đó.
    • Thời gian lưu trú bằng nhau ở các nước, nước nào đến đầu tiên thì xin visa nước đó.

Đa số các chuyến du lịch châu Âu sẽ rơi vào trường hợp thứ 2 (đi từ 2 nước trở lên) nên mình sẽ ví dụ cụ thể hơn để bạn hiểu rõ.

Đơn cử như bạn chuẩn bị đi Pháp, Đức, Ý và sẽ bay đến Pháp đầu tiên

  • Nếu ở Ý lâu nhất, bạn phải đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Ý để xin visa Schengen.
  • Nếu thời gian lưu trú ở 3 nước là như nhau, bạn phải đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Pháp để xin visa châu Âu.

Với chuyến đi châu Âu vừa rồi, mình xin visa châu Âu ở TLSContact – đại diện ủy quyền chính thức của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Pháp tại Việt Nam chuyên tiếp nhận, thu phí và chuyển trả hộ chiếu cho người xin visa châu Âu.

Điền Đơn Xin Visa Châu Âu & Đặt Lịch Hẹn

Điền đơn xin visa

  • Truy cập https://fr.tlscontact.com & kéo xuống dưới cuối trang để chọn văn phòng Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nơi bạn sẽ nộp hồ sơ.
  • Bấm vào mục Tạo tài khoản để đăng ký tài khoản với TLSContact. Bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần điền email, password và chờ TLSContact gởi mail xác thực tài khoản là xong.
  • Sau khi xác thực thành công, bạn đăng nhập tài khoản và chọn Tạo hồ sợ (như hình dưới).

xin visa châu âu - tạo tài khoản TLSContact

  • Tất cả các miền thông tin đều được dịch sang tiếng Việt. Chắc mình nghĩ không cần phải nói gì thêm nhỉ
  • Điền xong nhớ kiểm tra kỹ trước khi bấm Hoàn Thành vì sau đó hệ thống sẽ không cho sửa bất kỳ thông tin nào.
  • TLSContact sẽ gởi bạn đơn này qua email. Việc còn lại là in ra, điền ngày và ký tên.

Lưu ý

  1. Tất cả những phần đánh dấu * là thông tin bắt buộc phải điền, ngược lại là không bắt buộc. Lỡ gởi thông tin sai cũng đừng hoảng, cứ gọi lên TLSContact nhờ hỗ trợ là được.
  2. Kinh nghiệm xin visa châu Âu vừa rồi của mình cho thấy, trước khi vào nộp hồ sơ sẽ được bạn tiếp tân kiểm tra lại tờ khai này lần cuối và chỉ giúp những chỗ cần sửa. Nhưng cũng đừng vì thế mà ỷ lại nhé, tốt nhất cứ coi thật kỹ thông tin rồi hẳn gởi đi.
  3. Tờ khai xin visa châu Âu sẽ mặc định chọn visa Multiple. Nếu là lần đầu xin visa châu Âu, bạn nên nhờ tiếp tân sửa lại thành Single nhé.

Đặt lịch hẹn với TLSContact

  • Vẫn tại trang Tài khoản của TLSContact, bạn tiến hành chọn Ngày & Giờ muốn đến nộp hồ sơ.
  • TLSContact chỉ nhận hồ sơ nếu ngày nộp hồ sơ cách ngày khởi hành ít nhất 15 ngày và tối đa là 03 tháng.

Hoàn Thiện Hồ Sơ Xin Visa Châu Âu

Cần lưu ý một điểm trước khi hoàn thiện hồ sơ xin visa châu Âu như sau: Tất cả hồ sơ in mới và bản sao (photocopy) đều phải trình bày trên khổ A4.

Nghĩa là cho dù photocopy CMND cũng không được cắt phần giấy trắng thừa ra. Làm sai thì TLSContact sẽ “làm hộ” bạn khi nộp hồ sơ và tính bạn giá dịch vụ photocopy đắt đến vô lý!

xin visa châu âu - hoàn thiện hồ sơ
Nhớ không cắt phần giấy thừa của các bản sao nha – Photo by Lazzy Foot

1/ Đơn xin visa châu Âu (đã hoàn thành ở trên)

2/ 02 ảnh 3,5cm x 4,5cm (nền trắng)

  • Chụp trong vòng 6 tháng trước khi nộp hồ sơ
  • Hình này chỉ dán trên đơn xin visa châu Âu, không phải hình dán trên visa được cấp

3/ Hộ chiếu

  • Bản chính + bản sao (không cần công chứng)
  • Cấp không quá 10 năm và còn giá trị ít nhất 3 tháng sau ngày rời khỏi châu Âu

4/ Sổ hộ khẩu

  • Bản chính + bản sao (không cần công chứng)
  • 01 bản được dịch sang tiếng Anh
  • Bản dịch thuật phải được đơn vị dịch thuật có thẩm quyền thực hiện. Vì chỉ có họ mới đủ quyền và nghĩa vụ pháp lý để chứng nhận nội dung bản dịch này

5/Chứng minh nhân dân

  • Bản chính + bản sao (không cần công chứng)

6/ Lịch trình chuyến đi

  • Nên chi tiết ngày nào, ở đâu, đến nơi nào
  • Không cần quá chi tiết về thông tin của những nơi sẽ đi

Bạn có thể tham khảo hành trình mà mình đã làm để xin visa châu Âu vừa rồi như dưới đây

xin visa châu âu - lịch trình tham khảo
Đây là lịch trình ngắn gọn được soạn để hoàn thiện hồ sơ xin visa châu Âu – Photo by Lazzy Foot

7/ Booking vé máy bay & khách sạn

  • Không cần phải thanh toán tất cả các booking tại thời điểm nộp hồ sơ. Miễn là bay đúng ngày bay đi/về như khai trong đơn và book khách sạn đúng nơi, đúng ngày như lịch trình sẽ nộp
  • Booking vé máy bay – có thể lên thẳng website của các hãng để đặt và chọn hình thức thanh toán sau
  • Booking khách sạn – có thể lên Agoda hoặc Booking và chọn những phòng cho thanh toán sau + hủy booking miễn phí. Không nên lấy booking của Airbnb hay Couchsurfing để làm hồ sơ nhé

Riêng kinh nghiệm thực tế khi đi du lịch châu Âu, bạn có thể xem thêm các phần về chọn hãng máy bay và chỗ ở châu Âu trong loạt bài về Kinh nghiệm du lịch châu Âu

8/ Chứng minh bạn đi-thật-xa-để-trở-về

  • Sao kê 3 tháng gần nhất của tài khoản ngân hàng dùng nhận lương, có đóng dấu của ngân hàng
  • Chứng nhận số dư của sổ tiết kiệm. Khi mình xin visa châu Âu, sổ tiết kiệm của mình có 100tr
  • Phiếu lương (Payslips) của 3 tháng gần nhất
  • Hợp đồng lao động (tiếng Anh) + 01 bản sao
  • Xác nhận của Công ty (đóng dấu, ký tên) bạn đang đảm nhận vị trí và mức lương như Hợp đồng lao động
  • Xác nhận của Công ty (đóng dấu, ký tên) cho bạn nghỉ phép vào những ngày sẽ đi du lịch châu Âu

9/ Bảo hiểm du lịch

  • Bản chính + 01 bản sao
  • Đảm bảo mua đủ số ngày của cả chuyến đi
  • Bảo hiểm phải có hiệu lực ở tất cả các nước thuộc khu vực Schegen
  • Bảo hiểm phải có mức bồi thường ít nhất là €30.000
xin visa châu âu cá nhân
Hoàn thiện xong bộ hồ sơ là xem như bạn đã đi được 1/2 chặng đường xin visa châu Âu rồi – Photo by Lazzy Foot

Nộp Hồ Sơ Tại TLSContact

Sau khi đặt lịch hẹn thành công, TLSContact sẽ gởi bạn giấy hẹn với các thông tin cụ thể như sau:

  • Thời gian nộp hồ sơ: như thời gian bạn đã đăng ký trước đó
  • Địa chỉ của TLSContact
    • Tại Hồ Chí Minh: Vincom Center, Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1
    • Tại Hà Nội: Capital Tower, Tầng 17, Đường Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm
  • Nhắc lại các giấy tờ cần có để hoàn thiện bộ hồ sơ cũng như thứ tự sắp xếp giấy tờ.
  • Tổng tiền cần thanh toán bằng VNĐ được quy đổi theo tỷ giá € tại thời điểm nộp hồ sơ. Có thể thanh toán bằng credit card
    • Phí visa: €60
    • Phí dịch vụ: €26
xin visa châu Âu - chi phí xin visa Pháp
Đây là tổng chi phí làm visa châu Âu của mình vào tháng 02/2017 – Photo by Lazzy Foot

Bắt buộc phải in giấy hẹn này để đính kèm vào bộ hồ sơ xin visa châu Âu và quan trọng là đến đúng giờ như lịch hẹn nhé. Nếu trễ giờ, TLSContact có quyền hủy lịch hẹn của bạn.

Các bước nộp hồ sơ tại văn phòng TP.HCM của TLSContact như sau:

  1. Đến văn phòng TLSContact tại lầu 12A, Vincom Center và gởi tất cả thiết bị điện tử (như smartphone, tablet, laptop…) tại quầy giữ đồ kế bên
  2. Làm thủ tục an ninh trước khi vào nộp hồ sơ
  3. Đến gặp tiếp tân để bạn ấy giúp kiểm tra hồ sơ. Kiểm tra xong tiếp tân sẽ đưa bạn số thứ tự
  4. Vào trong ngồi chờ đến lượt nộp hồ sơ
  5. Khi vào nộp hồ sơ, nhân viên TLSContact sẽ kiểm tra lần cuối nội dung của tất cả giấy tờ. Nếu hồ sơ có vấn đề, nhân viên sẽ tư vấn để bạn sửa/rút hồ sơ về chuẩn bị lại. Đến bước này vẫn chưa đóng tiền gì hết nhé nên lỡ hồ sơ có vấn đề gì thì cũng không có gì phải lo
  6. Nộp xong hồ sơ bạn tiếp tục qua quầy đóng tiền
  7. Đóng tiền xong sẽ đến phần chụp hình và lấy dấu vân tay. Hình này sau sẽ được dán lên visa được cấp. Do vậy nhớ ăn mặc gọn gàng, chỉnh trang quần áo, đầu tóc trước khi vào chụp, đừng như mình
  8. Kết thúc hành trình nộp hồ sơ. Giờ thì chỉ cần về nhà và đăng nhập tài khoản đã đăng ký để theo dõi tiến trình xử lý visa châu Âu.

Passport của bạn sẽ được Đại sứ quán/Lãnh sự quán gởi trả TLSContact trong phong bì niêm phong cẩn thận. Do vậy mà TLSContact chỉ có thể thông báo ngày nhận lại passport mà không cho biết bạn có đậu visa hay không; đơn giản vì… họ cũng không thể biết

Những Điểm Cộng Cho Hồ Sơ Xin Visa Châu Âu

xin visa châu Âu - điểm cộng hồ sơ

Độ tin cậy của một hồ sơ xin visa bất kỳ luôn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Sau 2 lần xin visa Đài Loan và xin visa châu Âu thành công, mình tự đúc kết một số “điểm cộng” cho hồ sơ xin visa châu Âu như sau:

Thông tin cá nhân rõ ràng

Không “chế” giấy tờ nếu bạn không sở hữu những thông tin đó. Đừng nghĩ rằng Đại sứ quán/Lãnh sự quán không có khả năng kiểm tra chéo thông tin mà làm liều.

Tài chính minh bạch

Đảm bảo nguồn thu nhập định kỳ và số dư tài khoản tiết kiệm sẽ đủ sức chi trả cho cả chuyến đi. Trang Lonely Planet có một phần khá hay về chi phí tiêu dùng trung bình/ngày tại các thành phố. Dĩ nhiên thông tin giá cả ở đây khá cơ bản nhưng cũng phần nào cho bạn thông tin sơ khởi về tổng chi phí cho chuyến đi.

xin visa châu âu - chi phí cơ bản ở Paris
Chi phí cơ bản của một ngày ở Paris – Photo by Lonely Planet

Chứng minh bạn không có ý định trốn lại

Liệu bạn chỉ du lịch hay đang có ý định trốn lại?

Đây có lẽ là một nhận định mang tính chủ quan và cảm tính nhất khi xét duyệt hồ sơ xin visa. Cách duy nhất là tạo dựng “niềm tin” cho hồ sơ xin visa của mình. Theo ý kiến chủ quan của mình, một số yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến “niềm tin” cho hồ sơ của bạn.

Tạo tiếng thơm

  1. Công việc hiện tại ổn định hoặc thu nhập trung bình tốt
  2. Sở hữu tài sản tại Việt Nam
  3. Gia đình, họ hàng vẫn còn sinh sống ở Việt Nam
  4. Đủ tiền nhàn rỗi để thanh toán cho cả chuyến đi
  5. Lịch trình rõ ràng

Tạo tiếng… không thơm

  1. Lớn tuổi và chưa lập gia đình
  2. Đã từng bị từ chối nhập cảnh hoặc từng rớt visa
  3. Thu nhập không rõ ràng
  4. Thông tin hồ sơ không rõ ràng, có “mùi thuốc nổ”
Tag:

Bình luận.